ไฟรักพิศวาสร้อน(จบแล้ว)

โดย: ปลายทางฝันตอนที่ 6 : ตอนที่3...แผนจับคู่ของคุณย่า(2)


ตอนที่แล้ว ตอนต่อไป


ปลายลิ้นอุ่น ตวัดไปรอบๆ โพรงปากนุ่ม ช่างหอมหวานปานน้ำผึ้ง ทำให้ภมรหนุ่มอย่างเขาดูดดื่มจนไม่รู้จักเบื่อ ชายหนุ่มใช้ประสบการณ์ที่ช่ำชองของตัวเอง ทำให้หญิงสาวคล้อยตามเขาโดยไม่ยาก เพียงตะวันยกแขนเรียว ขึ้นโอบรอบคอชายหนุ่มเพื่อหาที่ยึด เพราะเธอเริ่มทรงตัวไม่อยู่ ขาเริ่มสั่น แทบไม่มีแรงยืนเองได้ และหลับตาพริ้มลง เคลิบเคลิ้มไปกับสัมผัสอ่อนนุ่มที่ชายหนุ่มมอบให้ ราวกับเธออยู่ในห้วงแห่งความฝัน ทั้งสองหนุ่มสาว ไม่รู้สึกตัวว่ามีบุคลที่สามเข้ามาเห็นเหตุการณ์ ยกมือขึ้นทาบอกด้วยความตกใจ ปนกับความดีใจ จนแทบระงับไม่อยู่

ตาคิน หนูตะวันคุณย่าภาดาแกล้งทำเสียงตกใจ เมื่อเห็นหลานชายสุดที่รัก กำลังปล้นจูบสาวน้อยอยู่ ทั้งสองหนุ่มสาวผละออกจากกันโดยอัตโนมัติ เพียงตะวันตกใจเบิกตาโพลงใบหน้าซีดเผือดแทบไม่มีสีเลือด รีบหลบด้านหลังอนาคินทันทีด้วยความเขินอาย ไม่กล้าพอที่จะสู้หน้าคุณย่าภาดา กลัวจะเจอสายตาที่ผิดหวังและดูถูกดูแคลนของท่าน

ตาคินตามย่าไปที่ห้องรับแขก ส่วนหนูตะวันแต่งตัวให้เรียบร้อยแล้วตามย่าลงไปเพียงตะวันหน้าแหงนหน้าขึ้นมาสบตากับคุณย่าภาดาอย่างเกรงกลัว นัยน์ตาแดงก่ำเหมือนคนกำลังจะร้องไห้

ค่ะคุณย่าหญิงสาวขานรับเสียงเบาหวิว จนแทบไม่มีเสียง จนอนาคินอยากเข้าไปโอบกอด ปลอบโยนให้หายตกใจ แต่ติดว่าคุณย่ายืนมองตาเขม็ง จนไม่กล้าขยับเขยื้อนไปไหน เพราะรู้ตัวดีว่าผิดเต็มประตู ยิ้มแหยๆ ให้คุณย่าอย่างสำนึกในความผิด ลูบไล้ต้นคออย่างเก้อเขิน ชักเริ่มทำตัวไม่ถูก

ตามย่ามาสิตาคิน ยืนบื้ออยู่ได้คุณย่ามองหลานรักอย่างหมั่นไส้ หลังจากสองย่าหลานเดินออกจากห้องไปแล้ว เพียงตะวันถึงกับทรุดตัวนั่งลงกับพื้นแทบไม่มีแรงยืน ภายในใจเริ่มหวาดกลัว เธอกลัวคุณย่าภาดาจะมองว่าเธอเป็นผู้หญิงไม่ดี และสิ่งสำคัญที่สุด เธอกลัวท่านจะเกลียด จนแทบจะไม่อยากมองหน้า

 

เพียงตะวันเดินเข้ามาภายในห้องรับแขก มีคุณปู่กับคุณย่านั่งอยู่โซฟาตัวเดียวกัน ส่วนตัวต้นเหตุ นั่งระบายยิ้มหน้าระรื่น จนน่าหมั่นไส้ ทำให้หญิงสาวแอบสะบัดค้อนใส่

มาแล้วเหรอหนูตะวัน นั่งลงสิน้ำเสียงคุณย่าฟังแล้วดูแข็งๆ จนหญิงสาวชักใจเสีย ค่อยๆ เดินเข้าไปนั่งอย่างนอบน้อม ตัวเริ่มเกร็งเล็กน้อย เธอทรุดตัวนั่งฝั่งตรงข้ามกับอนาคิน ดูเหมือนชายหนุ่มจะรู้สึกขัดใจอยู่ไม่น้อย

เข้าเรื่องเลยแล้วกัน จะได้ไม่เสียเวลา ย่าจะให้ตาคินรับผิดชอบหนูโดยการหมั้นหมายเพียงตะวันเบิกตากว้างด้วยความตกใจ ไม่คิดว่าเรื่องจะบานปลาย ถึงขั้นหมั้นหมาย

ไม่ต้องถึงขนาดนั้นก็ได้ค่ะคุณย่า ตะวันไม่ได้เสียหายอะไร และตะวันกับพี่คินเราไม่ได้รักกันด้วยค่ะหญิงสาวรีบปฏิเสธเสียงรัว และทรุดตัวนั่งลงกับพื้น ข้างหน้าคุณย่ากับคุณปู่ เงยหน้าขึ้นอ้อนวอนขอความเห็นใจ

ยังไงก็จะต้องมีการหมั้นหมายระหว่างหนูกับตาคินเกิดขึ้นคำพูดประกาศิตของคุณย่า ทำให้เพียงตะวันถึงกับพูดไม่ออก ใบหน้าซีดเผือด ไม่กล้าเอื้อนเอ่ยอะไรออกมา เพราะรู้จักนิสัยใจคอของท่านดี ว่าพูดจริง ทำจริงเสมอ ช่างเอาแต่ใจเหมือนใครบางคนไม่มีผิด หญิงสาวมิวายแอบแขวะคนต้นเรื่องในใจ แต่ก็ยังหันไปขอความช่วยเหลือ แต่ชายหนุ่มกลับเบือนหน้าหนี เพราะคำว่าเราไม่ได้รักกันที่หญิงสาวพูดออกมา ทำให้เขารู้สึกเจ็บแปลบขึ้นทันควัน

ตกลงยังไง ก็บอกผมด้วยแล้วกันนะครับคุณย่า ผมขอตัวไปพักผ่อนเพียงตะวันเหลียวมองตามหลังชายหนุ่มที่เดินหน้าเครียดออกไป อย่างไม่เข้าใจ เมื่อก่อนหน้าเขายังยิ้มระรื่นอยู่เลย สงสัยคงจะไม่พอใจที่ถูกคุณย่าบังคับให้หมั้นหมายกับเธอล่ะสิ หญิงสาวถึงกับน้ำตาคลอ รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ ในการแสดงออกที่เด่นชัดของชายหนุ่ม

หนูตะวันมานั่งใกล้ๆ ย่าสิลูกหญิงสาวลุกขึ้นไปนั่งเคียงข้างคุณย่า อย่างเกรงๆ

ทำไมหนูถึงปฏิเสธ ตาคินของย่าคงน่ารังเกียจมากใช่ไหมคุณย่าเริ่มเล่นบทโศก จนคุณปู่ส่ายหน้าอย่างระอาใจ

เอ่อ...ไม่ใช่นะคะคุณย่า พี่คินเพียบพร้อมทุกอย่าง แต่เราไม่ได้รักกันค่ะเพราะพี่คินเขาไม่ได้รักตะวันไงคุณย่า นั่นเป็นเพียงคำพูดภายในใจของเธอเท่านั้น

หนูต้องช่วยย่านะลูก ตาคินเขากำลังหลงแหม่มที่เมืองนอกเมื่อแผนแรกไม่สำเร็จ คุณย่าเริ่มแผนสองทันทีทันใด หวังว่าแผนนี้คงสำเร็จ เพราะท่านรู้ดีว่าเพียงตะวัน เป็นคนใจอ่อน ชอบช่วยเหลือคนอื่นอยู่เสมอ

โธ่! คุณย่า ตะวันสงสารคุณย่าเหลือเกิน หญิงสาวเงยหน้ามองคุณย่าภาดา ที่มีใบหน้าที่ซีดเซียวจนเธอรู้สึกสงสารและเห็นใจท่านเป็นอย่างมาก

ช่วยย่าสักครั้งนะหนูตะวัน ย่าจะไม่ลืมบุญคุณครั้งนี้เลยเมื่อคุณย่าลงทุนขอร้องอ้อนวอน หญิงสาวรู้สึกลำบากใจอยู่ไม่น้อย

แต่พี่คินมีคนรักอยู่แล้วนะคะ ตะวันไม่อยากไปพรากความรักของใคร ตะวันไม่อยากเห็นพี่คินเสียใจหญิงสาวยังยืนยันความคิดเดิม เข้าไปสวมกอดคุณย่าอย่างปลอบโยน ถ้าเป็นเรื่องอื่น เธอคงเต็มใจช่วยอย่างเต็มที่ โดยไม่เกี่ยงงอน

ย่าไปสืบมาแล้ว ผู้หญิงคนนั้นเป็นคนไม่ดี เขามีสามีอยู่แล้ว แต่ยังมายุ่งกับตาคินไม่ยอมปล่อย ให้ความหวังลมๆ แล้งๆคุณย่าส่งซิกให้คุณปู่ออกไปก่อน ท่านอยากคุยกับเด็กสาวเพียงลำพัง

จริงหรือคะ ทำไมคุณย่าถึงไม่บอกพี่คินไปตามตรงคะหญิงสาวรู้สึกสงสารชายหนุ่มจับขั้วหัวใจ

คนหัวดื้อแบบนั้น บอกก็ไม่ยอมเชื่อลูก คนกำลังหลงน่ะหนูตะวัน หนูตะวันต้องช่วยย่านะลูกเพียงตะวันไม่รู้จะช่วยอย่างไรดี สับสนไปหมด ทำไมคนฉลาดอย่างอนาคิน ถึงถูกผู้หญิงหลอกได้ก็ไม่รู้

ว่ายังไงลูก ช่วยย่าหน่อยได้มั้ยนัยน์ดวงตาคู่สวยมีความลังเลอยู่มากพอสมควร กำลังคิดหนัก เพราะนั่นหมายถึงอนาคตเธอด้วย

ตะวันขอไปปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ก่อนได้หรือเปล่าคะ เพราะการหมั้นหมายเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเธอและครอบครัว ที่กังวลที่สุดคือ กลัวอนาคินจะเกลียดชังในตัวเธอ แบบนั้นเธอคงทนไม่ได้ แต่ที่แน่ๆ เขาต้องปฏิเสธการหมั้นหมายครั้งนี้อย่างแน่นอน เหมือนครั้งหนึ่ง ที่เขาเคยปฏิเสธมาแล้ว

อย่านะหนูตะวัน เรื่องนี้ย่าไม่อยากให้ใครรับรู้ ย่าอายเขาเหลือเกิน ที่มีหลานกับเขาคนหนึ่ง กลับโง่ไปหลงรักผู้หญิงที่มีสามีแล้ว ย่าอยากจะตายให้มันรู้แล้วรู้รอดไป อยู่ไปก็อายชาวบ้านเขาเปล่าๆเพียงตะวันเข้าไปสวมกอดคุณย่าที่เธอรักและเคารพ อย่างเห็นใจ

โธ่คุณย่าอย่าคิดมากสิคะ มีหนทางอื่นอีกหรือเปล่าคะเพียงตะวันผละออกจากอ้อมกอดท่านเล็กน้อย เงยหน้าขึ้นมามอง ท่านเพียงแต่ส่ายหน้าให้เท่านั้น จนหญิงสาวใจแป้ว เพื่อคุณย่ากับผู้ชายที่เธอรัก เธอจะยอมหมั้นหมายกับเขา จนกว่าจะทำให้เขาเลิกรัก และตัดขาดจากผู้หญิงคนนั้นได้ แล้วเธอจะปล่อยเขาเป็นอิสระ หญิงสาวสัญญากับตัวเองในใจ

ตะวันยินดีที่จะช่วยคุณย่าเองค่ะคุณย่าภาดาโผเข้ากอดสาวน้อยด้วยความดีใจ จนควบคุมไม่อยู่ ก้มหอมแก้มหญิงสาวสองฟอดใหญ่ ในที่สุด ท่านก็สมหวังที่จะได้หญิงสาวมาเป็นหลานสะใภ้จริงๆ

หนูคือนางฟ้ามาโปรดจริงๆ ลูกหญิงสาวฝืนยิ้มแหยๆ ออกมา แต่ในใจกลับหนักอึ้ง ไม่รู้เหตุการณ์ข้างหน้าจะเป็นอย่างไรต่อไป

 

เช้าวันใหม่ที่สดใสสำหรับใครหลายคน แต่คงไม่ใช่สำหรับเพียงตะวัน หญิงสาวนอนครุ่นคิดเรื่องการหมั้นหมายระหว่างเธอกับอนาคินเกือบรุ่งสาง ไม่รู้ว่าชายหนุ่มทราบเรื่องนี้จะมีปฏิกิริยากับเรื่องนี้อย่างไร จะต่อต้านกับเรื่องนี้ขนาดไหน เธอรู้จักนิสัยชายหนุ่มดี เขาไม่ชอบการถูกใครบังคับ แม้แต่บุพการีทั้งสองเขาก็ไม่สามารถบีบบังคับเขาได้ ถ้าใจเขาไม่ต้องการ ไม่ว่าเรื่องไหนก็ตามแต่ หญิงสาวกลับถอนหายใจดังเฮือก ก่อนตัดสินใจลุกขึ้นจากที่นอน เข้าไปอาบน้ำแต่งตัวลงไปชั้นล่างของตัวบ้าน ภาวนาตลอดเวลาขออย่าได้เจอชายหนุ่มในตอนนี้ และเวลานี้เลย เพราะเธอยังไม่พร้อมที่จะเผชิญหน้ากับเขาตอนนี้ เจอหน้ากันไม่รู้จะต้องทำหน้าอย่างไร ซึ่งดูเหมือนคำภาวนาของเธอจะไม่เป็นผล เพราะชายหนุ่มกำลังมุ่งหน้าตรงเดินมาทางนี้พอดี หญิงสาวรีบวิ่งไปหลบใต้บันไดแทบไม่ทัน

แต่ดูเหมือนการกระทำของเพียงตะวัน จะไม่สามารถรอดพ้นสายตาอันเฉียบแหลมของอนาคินไปได้ แต่ชายหนุ่มเลือกที่จะเงียบแทน เพราะยังรู้สึกน้อยใจในตัวหญิงสาวอยู่มาก คำว่าเราไม่ได้รักกันยังดังก้องอยู่ในหัวเขาตลอดเวลา

เมื่อแน่ใจว่าชายหนุ่มเดินผ่านไปแล้ว เพียงตะวันจึงค่อยๆ เดินออกมาจากที่ซ่อนทันที ถอนหายใจดังเฮือก อย่างโล่งอก

คุณตะวันอยู่นี่เอง คุณท่านเชิญที่ห้องอาหารค่ะเพียงตะวันพยักหน้า ฝืนยิ้มให้แม่บ้านก่อนจะรีบเดินตรงไปที่ห้องอาหาร เป็นช่วงเวลาที่อนาคินเงยหน้าขึ้นมาพอดี ทั้งสองจึงสบตากันอย่างไม่ตั้งใจ เป็นหญิงสาวเองที่หลบสายตาคมคู่นั้น ใจเริ่มเต้นแรงไม่เป็นจังหวะ จนเธอต้องยกมือขึ้นกุมอกไว้

หนูตะวันมานั่งข้างๆ พี่เขาสิลูกคุณย่ากวักมือเรียกว่าที่หลานสะใภ้ทันทีที่ร่างบางเดินเข้ามา ด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใสกว่าทุกวัน เพียงตะวันค่อยๆ เดินเข้ามานั่งข้างๆ อนาคิน เลื่อนเก้าอี้ออกมาอย่างเบามือที่สุด ราวกับกลัวเสียงไปรบกวนการรับประทานอาหารของชายหนุ่ม

ผมอิ่มแล้วครับ ขอตัวไปเดินเล่นสักหน่อยเพียงตะวันถึงกับหน้าเจื่อน รู้สึกน้อยใจกับท่าทีที่หมางเมินของชายหนุ่ม ทำให้ถึงกับน้ำตาคลอเบ้า จึงหลุบตาลง เก็บซ่อนน้ำตาที่กำลังไหลริน อย่างกลั้นไม่อยู่ แต่หญิงสาวต้องจำใจฝืนนั่งรับประทานอาหารทั้งน้ำตา แต่ไม่สามารถรอดพ้นสายตาของคุณปู่ไปได้

ตะวันขอตัวก่อนนะคะคุณปู่คุณย่าเพียงตะวันรีบก้มหน้าเดินออกไป กลัวท่านทั้งสองจะเห็นว่าเธอกำลังร้องไห้

คุณดาผมว่าเรื่องยิ่งบานปลายไปกันใหญ่นะคุณคุณปู่แย้งขึ้นมา เพราะท่านรู้สึกถึงบรรยากาศที่ตึงเครียด ระหว่างหลานทั้งสองคน

เรื่องกำลังไปได้สวยเชียวคุณ ฉันทำเพื่ออนาคตของตาคิน คุณอย่ามาขัดฉันสิ คนกำลังอารมณ์ดีอยู่

แต่ผมว่าให้หลานตัดสินใจเองไม่ดีหรือคุณ ไปบังคับแกแบบนี้ ชีวิตคู่จะไม่รอดนะคุณดาคำพูดของคุณปู่ไม่สามารถเปลี่ยนความคิดของคุณย่าจอมเอาแต่ใจได้

เอ๊ะ...คุณนี่ ฉันไม่ได้บังคับแกสักหน่อย แค่ชี้แนวทางให้เร็วขึ้นต่างหาก มัวแต่ชักช้า อืดอาดอย่างตาคิน แล้วเมื่อไหร่ฉันจะได้อุ้มเหลนสักทีล่ะคุณย่าเริ่มชักสีหน้าไม่พอใจ หมดอารมณ์รับประทานอาหารมื้อเช้าทันที

หลานบอกคุณสักคำไหม ว่าชอบพอหนูตะวัน ตาคินอาจจะมีคนที่ถูกใจแล้วก็ได้นะคุณคุณปู่พยายามอธิบายให้คุณย่าเปลี่ยนความคิด ไม่อยากให้ไปยุ่งกับชีวิตหลานชายมากเกินไป

ฉันรู้แล้วกันน่า หลานฉัน ฉันเลี้ยงมากับมือ ทำไมจะไม่รู้ว่าแกคิดอะไรอยู่ เมื่อคืนตาคินก็ไม่ได้ปฏิเสธจะหมั้นหมายกับหนูตะวันสักคำ คุณก็เห็น

ตามใจคุณแล้วกัน ผมเตือนคุณแล้ว อย่ามาเสียใจภายหลังแล้วกันคุณปู่ขี้เกียจจะเถียงคนหัวดื้อ หัวรั้นอย่างคุณย่า เอาแต่ใจตัวเอง ตั้งแต่สาวยันแก่

 ฉันไม่มีวันเสียใจ ในสิ่งที่ฉันทำลงไปหรอก คุณอย่ายุ่งทางโลกดีกว่า คุณควรสนใจสวดมนต์ไหว้พระของคุณไปเถอะ เรื่องนี้ฉันจัดการเองคุณปู่ส่ายหน้ากับความเจ้ากี้เจ้าการของคู่ชีวิต ตั้งแต่รุ่นลูกจนถึงรุ่นหลาน

 

อนาคินยังแสดงอาการมึนตึงต่อเพียงตะวันยังไม่จางหาย จนถึงวันเดินทางกลับ ตลอดระยะเวลาที่นั่งรถมาด้วยกัน เขาไม่เอื้อนเอ่ยอะไรออกมา นอกจากความเงียบ และเสียงเครื่องปรับอากาศภายในรถเท่านั้น เพียงตะวันได้แต่แอบน้อยใจอยู่เงียบๆ คิดว่าเขาคงไม่เต็มใจในการหมั้นหมายในครั้งนี้ เขาคงกลัวผู้หญิงที่เขารักเข้าใจผิด และเสียใจสินะ

เอ่อ...พี่คินคะเรื่องหมั้นของเราเพียงตะวันทำลายความเงียบ หวังให้ชายหนุ่มจะหันมาพูดคุยกับเธอบ้าง เธอไม่อยากให้ชายหนุ่มแสดงท่าทีที่เย็นชาแบบนี้ ทำให้เจ็บไปทั่วหัวใจ

คิดอยากจะยกเลิกงานหมั้นอีกหรือไงเขาพูดด้วยน้ำเสียงหยันๆ ราวกับประชด แต่สีหน้ากลับเรียบเฉยจนเธออ่านใจเขาไม่ออก

ตะวันไม่ได้ความหมายอย่างนั้นค่ะหญิงสาวรีบปฏิเสธทันที กลัวชายหนุ่มจะเข้าใจในตัวเธอผิด เสียงโทรศัพท์มือถือชายหนุ่มดังขึ้นมาขัดจังหวะเสียก่อน ทำให้ทั้งสองหยุดสนทนากันชั่วขณะ

ครับแอนนี่ ได้ผมจะรีบไปรับเดี๋ยวนี้หลังจากวางสายจากเพื่อนสาว เขาไม่ได้พูดอะไรออกมาอีกจนถึงบ้านเปรมอนันต์ฤา

ถึงบ้านแล้ว รีบลงไปเถอะ พี่จะรีบไปรับแอนนี่เขาไปทานข้าวเมื่อชายหนุ่มบอกชัดเจนว่ากำลังจะไปหาเพื่อนสาวของเขา ทำให้หญิงสาวถึงกับสะอึกพูดอะไรไม่ออก รู้สึกเบาโหวงอยู่ในใจ ราวกับตัวเธอไม่มีค่าในสายตาเขา

ค่ะหญิงสาวขานรับเบาๆ แทบไม่มีเสียงออกมา เหมือนก้อนสะอื้นมาจุกอยู่ที่คอ เงยหน้าขึ้นมามองเขาอย่างน้อยใจ จึงตัดใจเดินลงจากรถไป ทันทีที่หญิงสาวปิดประตูรถ อนาคินเร่งเครื่องขับออกไปอย่างรวดเร็ว เพียงตะวันได้แต่มองตามท้ายรถ ด้วยสีหน้าที่หมองเศร้า แทบไม่มีเรียวแรงที่จะเดินไปกดกริ่งที่ประตูหน้าบ้าน

 


ตอนที่แล้ว ตอนต่อไป


เล่มที่คนอื่นอ่าน

captcha