หนี้รัก จอมพยศ 18+ -จบ-

โดย: เพลงมีนาตอนที่ 4 : บทที่ 3


ตอนที่แล้ว ตอนต่อไป

หนี้รักจอมพยศโดย เพลงมีนาบทที่3.

 

                มันเป็นมื้อเที่ยงวันอาทิตย์ที่ดูวุ่นวายแต่ก็แสดงให้เห็นถึงความเป็นครอบครัวใหญ่ที่รักใคร่กันได้อย่างชัดเจน         มานพยิ้มให้กับภาพตรงหน้าพลางยกแก้วเครื่องดื่มขึ้นจิบ อาหารหลักบนโต๊ะยังคงเป็นฝีมือแม่เหมือนเคยและยังเน้นอาหารแบบชาวเหนือ   

            ชายหนุ่มเดินทางไปมาระหว่างกรุงเทพฯและเชียงใหม่จนเคยชิน ผิดกับน้องสาวคนเล็กที่อยู่เมืองกรุงจนเคยตัว ดูไม่ค่อยคุ้นชินกับการอยู่บ้านเกิดนักหรือเพราะกำลังท้องกำลังไส้ได้สามเดือนแล้ว    หากไม่เพราะว่าสามีของเธอไปดูงานที่ต่างประเทศร่วมเดือน มาริสาหรือใบเมี่ยงกลับไม่กลับมาอยู่บ้านที่เชียงใหม่เช่นนี้

            “บ้านเราไม่ได้กินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากันแบบนี้นานแล้วนะคะพี่หม่อน”  มาริสาชวนคุยขณะหยิบมะม่วงชิ้นพอดีคำเข้าปาก ดูท่าทางสิ่งเดียวที่ทำให้เธอมีความสุขคือผลไม้รสเปรี้ยว

            “ฮืม” มานพพยักหน้ารับ “เจ้าหมอกพาหมอเนยมาเปิดตัวแบบนี้ อีกไม่นานได้จัดงานแต่งงานแน่ๆ”

            ครอบครัว “ศตินันท์”มีลูกทั้งหมดหกคน  มาริสามองพี่ชายคนที่ห้าในครอบครัวของเธอมีมานพเป็นพี่ชายคนโตและมีน้องชายอีกสี่คนส่วนเธอเป็นลูกสาวคนเดียวคนสุดท้อง  แต่ละคนก็ต่างมีครอบครัวกันไปเกือบหมด เหลือที่น่าเป็นห่วงคนเดียวก็คือพี่ชายคนโตของครอบครัวที่ทำแต่งานจนอายุล่วงเลยมาสามสิบเก้าแล้วก็ยังไม่เห็นแววจะมีใครเคียงข้าง

            “ยัยหมวยเล็กก็หมั้นแล้วอีกไม่กี่เดือนก็จะแต่งงาน” มาริสาพูดพลางเคี้ยวมะม่วงไม่หยุดปาก “เมี่ยงกับหนูนาช่วยกันเลือกของชำร่วยงานแต่งงานอยู่ คิวต่อไปก็คงจะเป็นหนูนากับพี่นริศ ดูเหมือนใครๆ ก็พากันแต่งงานกันหมดแล้วนะคะ

            มานพเลิกคิ้วปรายตามองน้องสาวคนเล็กนิดหนึ่งก่อนจะยักไหล่ไม่ใส่ใจ “แล้วไงล่ะ”

            “ก็แล้วพี่หม่อนละคะ จะสี่สิบแล้วไม่แต่งงานแต่การเสียที ครอบครัวเราก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรแล้วนี่ค่ะ”

            “ป่านนี้แล้วจะยังให้พี่แต่งงานอีกเหรอ”

            “มันไม่ใช่แค่งานแต่งงานแต่พี่หม่อนควรจะมีใครสักคนอยู่ข้างๆ”

            “เฮ้ย! เดี๋ยวนี้เด็กน้อยกล้ามาสั่งสอนพี่ชายคนนี้แล้วเหรอ” มานพยื่นมือไปดีดหน้าผากน้องสาวเบาๆ เธออายุเพียงแค่ยี่สิบสี่เท่านั้น ห่างจากเขามากนักจนแทบจะเป็นพ่อเป็นลูกกันอยู่แล้ว

            “แค่แนะนำในฐานะของผู้ที่มีประสบการณ์มาก่อน” มาริสาหัวเราะคิกคัก “ตอนที่หนูนาไม่มีใครก็ไม่รู้จักจีบ ตอนนี้เค้ามีแฟนจะแต่งงานแล้วค่อยมาตามดูแลหรือไง”

            “พี่ไม่ได้คิดอะไรกับหนูนาแบบนั้นเลยนะ”   

มานพพูดความจริง กับช้องนางหรือหนูนาเขามองด้วยสายตาเอ็นดูเพราะเธอเป็นเพื่อนของน้องสาวของเขา         มาริสามาเรียนที่กรุงเทพฯ เพียงลำพัง เขาเป็นห่วงและกังวลกลัวน้องสาวจะระเริงไปกับแสงสีจนเสียผู้เสียคน และเมื่อรู้ว่ามีเพื่อนสนิทก็ต้องสืบประวัติ แต่เพื่อนรักของน้องสาวคือเปมิกาหรือหมวยเล็กและช้องนางหรือหนู ก็เด็กนิสัยดีทำให้เขาวางใจพลอยทำให้เขารู้สึกสนิทสนมเอ็นดูไปด้วย

            “ถ้าพี่หม่อนเป็นแฟนกับเพื่อนของเมี่ยงนะ  เมี่ยงก็จะไม่บ่นเลยสักคำ แต่ถ้าพี่หม่อนจะเป็นแฟนกับแม่ช้างน้ำนั่นละก็ เมี่ยงก็คงได้แต่ทำใจ”

            มานพหันไปมองตามสายตาของน้องสาว แล้วภาพตรงหน้าก็เฉลยคำพูดของเธอได้หมดเปลือก  หญิงสาวรูปร่างอวบเกินพิกัดยิ้มหวานหยดย้อยตรงมาทางทั้งคู่ ผิวขาวซีดดวงตาหยีเล็กและผมที่หยิกฟูทั้งศีรษะทำให้ชายหนุ่มนึกชื่อเธอออกได้ทันที

            “น้องลูกเกดมาด้วยหรือครับ”  มานพทักทายตามมารยาทและมองข้ามไหล่ของหญิงสาวขาวหมวยอวบระยะสุดท้าย    เขาเห็นมารดานั่งคุยกับหญิงวัยกลางคนซึ่งเป็นมารดาของน้องลูกเกดอยู่ไม่ไกลนัก

            “ลูกเกดมาพร้อมคุณแม่ตั้งนานแล้ว พี่มานพไม่เห็นเหรอคะ อ้อ! ลูกเกดผอมลงใช่ไหมละคะ ถึงไม่เห็นลูกเกด”  หญิงสาวหัวเราะคิกคักอย่างเขินอาย

มาริสาพยายามกลั้นหัวเราะ  เธอไม่ได้รังเกียจสาวอ้วนหรือจะคิดดูถูกแต่อดขำท่าทางปุเลี่ยนๆ ของพี่ชายตัวเองไม่ได้  ถึงจะยังไม่มีแฟนแต่ก็ใช่ว่าจะไร้เสน่ห์ เพราะเท่าที่จำได้ ลูกเกดคนนี้พยายามตามจีบพี่ชายของเธอมาเกือบปีแล้ว  ถ้าจำไม่ผิดคุณแม่เคยเล่าว่า ตั้งแต่ลูกเกดกลับมาจากเรียนจบจากเมืองนอก เธอมาทานอาหารที่บ้านพร้อมกับคุณแม่ของเธอซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของแม่ วันนั้นมานพกลับมาจากทำงานพอดีก็เลยอยู่กินมื้อค่ำเป็นเพื่อน  ความเป็นคนมารยาทดีของพี่ชายสร้างความประทับให้ลูกเกดจนเธอตกหลุมรักพี่ชายและเที่ยวแวะเวียนมาหาอยู่บ่อยๆ และมานพก็ไม่เคยดุหรือขับไล่เลยสักครั้งทำให้ลูกเกดเข้าใจว่ามานพก็มีใจให้เธอด้วย

“ได้ยินว่าไปเที่ยวฝรั่งเศสมาเป็นไงบ้างครับ” มานพถามตามมารยาท เขาเองก็แค่เอ็นดูเหมือนน้องสาวคนหนึ่ง ไม่เคยคิดเป็นอื่นไม่ใช่เพราะร่างอวบอ้วนหรอกที่ทำให้เขาปฏิเสธ       แต่เพราะเขาคุ้นเคยกับการอยู่กับงาน ทำงานจนน่าจะเรียกว่าแต่งกับงานไปแล้วก็ได้

“ว้าว! ดีใจจังเลยที่พี่มานพสนใจเรื่องราวในชีวิตของลูกเกด” หญิงสาวตบมือดีใจออกนอกหน้า “นี่ค่ะ ลูกเกดมีของมาฝาก”

“ขอบคุณครับ ความจริงไม่ต้องลำบากก็ได้” มานพรับมาด้วยความเกรงใจกลัวหญิงสาวจะเสียน้ำใจเปล่าๆ

“เป็นเนคไทสวยมากเหมาะกับพี่มานพมากๆ ลูกเกดเห็นปุ๊ปคิดถึงพี่มานพทันทีเลยค่ะ”  ลูกเกดยื่นถุงกระดาษส่งให้

“เนคไท?”

“มีอะไรเหรอคะ”

“เปล่าครับ ไม่มีอะไร”  

อย่าเก็บเนคไทแบบนั้นซิคะ เสียของหมด

เสียหวานใสดังขึ้นจากความทรงจำ            จู่ๆ ชายหนุ่มกลับคิดถึงหญิงสาวอีกคนที่เขาไม่รู้จักชื่อ แต่เธอกลับสอนเขาเก็บเนคไทให้ถูกวิธี  น่าแปลกที่ตั้งแต่นั้นมาเขาไม่เคยขดๆ สายเนคไทกองไว้รอแม่บ้านมาเก็บไปซักให้อีกเลย

“ถ้ารู้ว่าพี่มานพชอบละก็ ลูกเกดจะเหมาซื้อมาสักโหลสองโหลเลยล่ะค่ะ”

“เอ่อ แค่นี้ก็พอแล้วครับ ขอบคุณน้องลูกเกดมาก”

“ลูกเกดมีเรื่องอย่างรบกวนพี่มานพด้วยค่ะ คือลูกเกดอยากจะชวนดูละครเวทีการกุศลค่ะ เป็นคณะละครที่มาจากอิตาลี่เลยนะคะ”

“อ้อ! คณะละครจากอิตาลี่ที่จะมาเมืองไทยอีกสองอาทิตย์ข้างหน้าใช่ไหมคะ”

มาริสารีบพูดแทรกขึ้นมา  เธอรู้ดีว่าพี่ชายเธอไม่ได้สนใจเรื่องพวกนี้เลยแม้แต่น้อย แต่เธอรู้ดีว่าต้องทำอะไรบ้างอย่างช่วยพี่ชายบ้าง แม้ว่าพี่ชายจะดุน้องๆ แค่ไหน และกับคนที่ทำงานร่วมกันแล้วจะรู้ว่าคุณมานพเป็นคนเอาจริงเอาจังไม่พูดเล่นหัวกับใคร แต่ถ้าเป็นลูกๆ ของเพื่อนคุณแม่หรือแม้แต่เพื่อนของเธอ มานพจะเป็นคนปฏิเสธใครไม่เป็นเลยทีเดียว

“ใช่ค่ะ คุณมาริสาก็รู้ข่าวหรือคะ สมกับเป็นไฮโซจริงๆค่ะ”

มาริสากระตุกยิ้ม เธอไม่ค่อยชอบใจเวลาถูกเรียกว่า ไฮโซเอาเสียเลย “ก็พอรู้บ้าง สามีก็ซื้อบัตรการกุศลไว้ให้ค่ะ แต่คงต้องไปดูคนเดียวเพราะสามีติดงานอยู่ต่างประเทศและพี่หม่อนเองก็ไม่ว่างไปดูละครด้วยเลยค่ะ”

“อ้าวคุณมาริสามาชวนก่อนแล้วเหรอเนี้ย เสียดายจัง” ลูกเกดถอนหายใจอย่างเสียดาย

“เอ่อ ใช่ครับ” มานพหันไปสบตากับน้องสาวที่ช่วยแก้สถานการณ์ให้  “ช่วงนี้พี่งานยุ่งมากครับ”

“ใช่ค่ะ พี่หม่อนต้องเป็นที่ปรึกษางานระดมทุนช่วยเหลือสัตว์จรจัดค่ะ”  มาริสายิ้มกว้างแต่คราวนี้มานพยิ้มไม่ออกเพราะไม่เคยได้ยินมาก่อน และคาดว่าจะโดนน้องสาวมัดมือชกแน่ๆ

“งานการกุศลหรือคะ ให้ลูกเกดช่วยนะคะ ลูกเกดชอบค่ะ”

“ยินดีเลยค่ะ แต่คุณลูกเกดต้องไปคุยกับพี่หมอกค่ะ เพราะว่าพี่หมอกกับหมอเนยเป็นเจ้าของโครงการนี้”

“ได้ค่ะ เรื่องได้หน้า อุ้ย!ไม่ใช่ๆ เรื่องงานบุญงานกุศลลูกเกดชอบค่ะ” หญิงสาวหัวเราะคิกคัก “งั้นลูกเกดขอตัวก่อนนะคะ”

 

มานพถอนหายใจทันทีเมื่อลูกเกดลุกจากวงสนทนาไปแล้ว เขาหันไปมองน้องสาวที่ยิ้มเจ้าเล่ห์อย่างรอคำอธิบาย มาริสาหยิบมะยมส่งเข้าปากทำท่าอร่อยก่อนจะอธิบาย

“พอดีพี่หมอกกับหมอเนยมาปรึกษา จะจัดกิจกรรมระดมทุนกันประจวบเหมาะกับมีเด็กๆ กลุ่มที่ชอบแต่งคอสเพลย์อะไรนี่แหล่ะจะทำกิจกรรมกันแล้วนำรายได้ที่จัดงานมาบริจาคให้ค่ะ”

“เจ้าหมอกกับหมอเนยที่เหมาะสมกันจริงๆ”  มานพส่ายหน้าไปมา หมอกเป็นคนรักสัตว์มาตั้งแต่เด็ก แต่ไหนแต่ไรก็เห็นเก็บหมาหรือแมวมาเลี้ยงบ่อยๆ แม้ว่าตัวเองจะเป็นสถาปนิก แต่พอมีแฟนก็ได้แฟนเป็นสัตวแพทย์อีกต่างหาก ทั้งคู่มักทำกิจกรรมระดมทุนช่วยเหลือสัตว์จรจัดอยู่เรื่อยๆ

“แล้วจะให้พี่ทำอะไร เหมาบัตรเข้าชมคอสเพลย์หรือไง”

“ไม่ต้องทำอะไรแบบนั้นหรอกค่ะ แค่ไปดูๆ แล้วหย่อนเงินใส่กล่องบริจาคหน่อยก็พอแล้ว”

“งานเด็กๆ แบบนั้นจะให้พี่ไปยังไหว” มานพโคลงศีรษะไปมา “พี่จะสี่สิบแล้วจะไปดูเด็กๆ แต่งคอสเพลย์ คนอื่นเห็นเข้าจะคิดว่าพี่เป็นคนยังไง”

“ก็คิดว่าเป็นพวกเฒ่าหัวงูหรือไม่ก็โรคคลั่งโลลิต้าไงค่ะ” มาริสาหัวเราะจนลืมตัว มะยมที่กลืนลงไปเกือบติดคอจนต้องทุบอกเบาๆ สองสามครั้ง

“เสียภาพพจน์ตระกูลศตินันท์หมด”  มานพอดเขกศีรษะน้องสาวไม่ได้

“หรือจะให้คนอื่นเข้าใจว่าพี่มานพเป็นเกย์ละคะ”

“นี่พี่ดูเลวร้ายขนาดนั้นเลยเหรอ” มานพทำหน้ายุ่ง

“ก็หาแฟนสักคนซิค่ะ อะไรๆก็คงดีขึ้น อ้อ! ของผู้หญิงด้วยนะคะไม่แย่กว่าเดิมแน่ๆ”

“พูดง่ายแต่ทำยากนะซิ”

“ก็ไม่ยากนี่ค่ะ คนที่อยากเป็นแฟนพี่มานพก็มี” มาริสาพยักหน้าไปด้านหลัง มานพมองตามสายตาของน้องสาวก็เห็นลูกเกดกำลังส่งยิ้มมาให้เขา

“พี่อยู่คนเดียวมีความสุขดีแล้ว จะมาวุ่นวายกันทำไมนะ”  มานพถอนหายใจหนักๆ

“แน่ใจแล้วเหรอว่ามีความสุข?”

“พี่แน่ใจ”  มานพตอบอย่างหนักแน่นแต่มาริสาส่ายหน้าไปมา มือเรียวเล็กทาบที่หน้าท้องซึ่งหนานูนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

“ความสุขที่พี่รู้จัก มันอาจไม่ใช่ความสุขที่แท้จริงก็ได้”

มานพเห็นแววตาอ่อนโยนของน้องสาวแล้วก็ได้แต่ยิ้มบางๆ เธอไม่ใช่เด็กน้อยที่เขาต้องคอยดูแลและ อีกไม่นานเธอก็จะกลายเป็นแม่คนแล้ว        เขาได้แต่ยิ้มให้กับการเติบโตของเด็กสาวตัวน้อยของเขา แม้ว่าก่อนหน้านี้เขาจะไม่ค่อยชอบขี้หน้าน้องเขยสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเขาเป็นคนรักของน้องสาว เป็นคนที่มาริสาเลือกเป็นคู่ชีวิต เขาก็ได้แต่เคารพในสิ่งที่น้องเลือก

“หม่อนว่างไหม พ่อมีเรื่องจะคุยด้วยหน่อย”

            “ได้ครับพ่อ”

            มานพยื่นมือไปแตะศีรษะมาริสาเบาๆ ก่อนจะลุกขึ้นเดินตามหลังบิดากลับเข้ามาในห้องหนังสือ  พ่อเดินไปหยิบซองสีน้ำตาลในลิ้นชักโต๊ะอ่านหนังสือแล้วส่งให้เขา  ชายหนุ่มหยิบแผ่นกระดาษเก่าๆ ออกมา มันเป็นรูปถ่ายเก่าๆ สีซีดจางบ่งบอกอายุที่ล่วงเลยมานาน เขาเพ่งมองรูปถ่ายในมือ วิวทิวทัศน์ที่เห็นด้านหลังเป็นไร่สตอเบอรี่ของครอบครัวเขาแน่นนอน เขาจำได้เป็นอย่างดี     แต่เด็กผู้หญิงในชุดกระโปรงลายสก็อตราวกับตุ๊กตาฝรั่งในรูปทำให้เขายังงุนงง

            “ใครครับพ่อ”

            “หม่อนจำไม่ได้เหรอ”   ผู้เป็นพ่อยิ้มละไม “จำไม่ได้ก็ไม่แปลกหรอก มันตั้งสิบห้าปีแล้ว แถมมาบ้านเราแค่ไม่กี่วันเอง”

            “แล้ว

            “ลูกสาวเพื่อนพ่อ พ่ออยากให้ช่วยอะไรหน่อย แต่หม่อนต้องทำและรับปากว่าจะไม่พูดเรื่องนี้กับใคร เรื่องนี้ต้องเป็นความลับระหว่างพ่อกับหม่อนและคุณดนัย”

            “คุณดนัย?”

            “คุณดนัยรอลูกอยู่ที่กรุงเทพฯ” พ่อยื่นมาแตะไหล่ลูกชายคนโต “ช่วงนี้งานที่เชียงใหม่ให้น้องๆ คนอื่นดูแลไปก่อน งานที่นี่ไม่มีอะไรมาก ทุกอย่างอยู่ตัวดีแล้ว ลูกไปดูกิจการที่กรุงเทพฯ สักระยะแล้วช่วยทำธุระให้พ่อจนกว่าจะเสร็จค่อยกลับละกันนะ”

            เขาดูรูปในมืออีกครั้ง เพ่งดูสีหน้าและแววตาในรูปสีซีดพยายามค้นเรื่องราวที่ตกหล่นในความทรงจำ แม้จะไม่รู้รายละเอียดอะไรเลยก็ตามแต่มานพรู้ว่าคำขอนี้ไม่อาจปฏิเสธได้ 

            “ครับพ่อผมจะจัดการทุกอย่างให้เรียบร้อยตามที่พ่อต้องการ”..............................................................................


แนะนำนิยายเด่นที่ไม่ควรพลาด

เรื่องราวของหญิงสาวนามเคอหลิ่งหลิน จากเด็กกำพร้ากลายเป็นลูกบุญธรรมของแม่ทัพ ชายที่นางแอบรักถูกพิษเล่นงานทำให้เกือบสิ้นชีพ นางจึงทำทุกวิถีทางที่จะช่วยเขา
ทำให้นางได้รู้ชาติกำเนิด ‘รอยสักดอกไม้แดง’ และหนทางสู่กระบี่ผงาดฟ้า
นิยายที่สร้างความประทับใจจนติดอันดับ Top 20 จากเวบไซต์
เด็กดี.คอมและธัญวลัยมาแล้ว.
พิเศษ! โหลดอ่านตอนนี้ จากราคาปก : 309.00 บาท ในราคาพิเศษ : 139.00 บาท
(หนังสือมีจำนวน : 506 หน้า)


เชิญติดตามนิยายของ "เพลงมีนา" รูปแบบ E-Books ในราคาพิเศษได้ตามรายชื่อด้านล่างนี้

บุปผาร่ายรัก (นิยายจีนย้อนยุค) 18+
บ่วงรักเทพบุตรมาเฟีย (ดวงใจมาเฟีย 18+)
เล่ห์วิวาห์เจ้าชายมาเฟีย (ดวงใจมาเฟีย18+)
กับดักรักสุภาพบุรุษมาเฟีย (ดวงใจมาเฟีย18+)
ปรารถนาแห่งฟาโรห์ (บัลลังก์ไอยคุปต์18+)
ไฟรักบัลลังก์ฟาโรห์ (บัลลังก์ไอยคุปต์18+)
ทาสรักลำน้ำไนล์ (บัลลังก์ไอยคุปต์18+)
ลิขิตรักในเพลิงทราย (เล่ห์รักในรอยทราย18+)
เล่ห์รักจรัสทราย (เล่ห์รักในรอยทราย18+)
เม็ดทรายใต้เรียวรุ้ง (เล่ห์รักในรอยทราย18+)
มนต์ทรายเสน่หา (เล่ห์รักในรอยทราย18+)

เล่าเรื่องลับฉบับรักร้อน 18+
แผนลวงบ่วงเสน่หา 18+
ทรายพราวแสง 18+
หนี้รัก จอมพยศ 18+
เพลิงแค้นบัญชารัก 18+
เรือนกระดังงา 20+
สาปรักรัตติกาล 18+
กลลวงรักเจ้าชายเถื่อน 18+

หรือจะเลือกอ่านแบบเป็นตอนๆ ได้ที่นี้ ขอบคุณครับ


ตอนที่แล้ว ตอนต่อไป


เล่มที่คนอื่นอ่าน

captcha